Friday, March 28, 2014

(Lại) Tin Tức Mình: Cảnh Sát Nhật Bắt Giữ Một Nữ Tiếp Viên HKVN Bị Tình Nghi Vận Chuyển Hàng Ăn CắpNhư bản tin (..tức mình) HVR đã đăng cách đây một tháng, Sở Cảnh Sát Đô Thành Tokyo, Nhật Bản đã thành lập Ban Đối Sách Số 1 Chống Tổ Chức Phạm Tội để điều tra đường giây buôn lậu quần áo, mỹ phẩm v.v…của một nhóm tiếp viên hàng không VN chuyên thu nhận các món hàng ăn cắp từ những nhóm trộm cắp người VN tại Nhật để mang về VN bán lại.

Sau đó, ngày 26/3 vừa qua, những phương tiện truyền thông Nhật Bản như các tờ báo lớn Yomiuri, Asahi, Sankei cùng các nguồn thông tin trên hệ thống internet đều đồng loạt loan tin về sự kiện một nữ tiếp viên hàng không VN tên Nguyễn Bích Ngọc (25 tuổi) vừa bị cảnh sát Tokyo bắt giữ vì tình nghi vận chuyển các món hàng ăn cắp là quần áo.

Xin chuyển dịch bản tin về vụ này do đài truyền hình TBS Nhật Bản phát sóng lúc 16 giờ 49 phút ngày 26/3/2014.


Trong cuộc điều tra nhằm phá vỡ những băng nhóm trộm cắp người VN chuyên lấy cắp các món hàng xa xỉ như mỹ phẩm v.v…tại Nhật Bản, Sở Cảnh Sát Đô Thành Tokyo đã bắt giữ một tiếp viên hàng không VN lợi dụng công việc làm hãng hàng không để vận chuyển những món hàng ăn cắp về nước mình.

Máy bay chở khách của hãng hàng không VN được coi là một phương tiện vận chuyển về VN số lượng nhiều  món hàng đắt tiền như mỹ phẩm v.v...vốn là hàng bị ăn cắp tại Nhật Bản.


Vào ngày 24, Sở Cảnh Sát Đô Thành Tokyo đã bắt một tiếp viên hàng không VN tên Nguyễn Thị Bích Ngọc (25 tuổi) vì tình nghi đương sự đã vận chuyển các món hàng  ăn cắp. Bị can Nguyễn bị tình nghi về sự kiện vào tháng 9 năm ngoái đã mang 21 chiếc áo jacket hiệu Uniqlo có giá bán tương đương với 126.000 yen từ khách sạn ở trong vùng Osakafu (Phủ Osaka) ra đến phi trường quốc tế Kansai, dù biết rằng đó là những món hàng ăn cắp. Những chiếc áo jacket bị lấy cắp từ cửa tiệm Uniqlo trong thành phố Kawasaki. Sau đó, bị can Nguyễn đã cho các áo này vào hành lý của mình rồi đem lên máy bay trong lúc làm công việc tiếp viên và mang về VN.
Một chiếc jacket hiệu Uniqlo

Các món hàng ăn cắp được chuyển theo trình tự như sau. Đầu tiên, những băng nhóm trộm cắp người VN đến ăn cắp quần áo, mỹ phẩm, tạp hóa v.v…tại những cửa hàng bán giá rẻ ở gần vùng ngoại ô Tokyo. Kế đến, những món hàng ăn cắp này được một người có vai trò trung gian là bị cáo Nguyễn Ngọc Nga gửi bằng đường bưu điện cho bị can Nguyễn Thị Bích Ngọc. Sau đó, bị can Nguyễn Bích Ngọc lợi dụng công việc của mình là tiếp viên hàng không đã mang hàng ăn cắp về VN rồi trao cho em gái của bị cáo Nguyễn Ngọc Nga. Từ đó, các món hàng bị ăn cắp được mang đi bán lại.


Khi cảnh sát thẩm vấn điều tra, bị can Nguyễn  Bích Ngọc phủ nhận rằng “không biết đó là những món hàng bị ăn cắp”, nhưng đối lại đương sự cũng khai thêm “Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng làm như vậy để kiếm thêm tiền”.

Theo kết quả điều tra, bị can Nguyễn Bích Ngọc nhận tiền thù lao vận chuyển các món hàng quần áo là mỗi món từ 250 yen đến 400 yen. Sở Cảnh Sát Đô Thành Tokyo đã yêu cầu hãng hàng không VN kêu gọi 5 người khác gồm một phi công phó và bốn tiếp viên hàng không ra tự thú vì những người này cũng bị tình nghi vận chuyển các món hàng ăn cắp. 

Cùng lúc, cảnh sát cũng khám xét văn phòng hãng hàng không VN tại Nhật Bản để điều tra tường tận.

(bản tin gốc và đường link có đoạn video)

盗品の衣服運んだ疑い、ベトナム航空CAを逮捕日本国内で高級化粧品などを万引きしていたベトナム人の窃盗グループが摘発され、盗まれた品物を業務のフライトを利用して本国まで運んでいた、ベトナム航空の客室乗務員が警視庁に逮捕されました。


滑走路をタキシングする、ベトナム航空の旅客機。ベトナム航空の旅客機が日本国内で盗まれた大量の高級化粧品などをベトナム本国に運ぶ、運搬手段となっていたとみられているのです。


警視庁は24日、ベトナム航空の客室乗務員、グエン・ビッチ・ゴック容疑者(25)を逮捕しました。容疑は盗品等運搬の疑い。グエン容疑者は、去年9月、 ユニクロのジャケット21着、12万6000円相当が盗まれたものであることを知りながら、大阪府内のホテルから、関西国際空港まで運んだ疑いが持たれて いるのです。ジャケットは川崎市内のユニクロで盗まれたもので、グエン容疑者はその後、自分のフライト業務の際、このジャケットを手荷物として航空機に乗 せ、ベトナム本国に運んでいました。
 盗品の動きは次の通りです。まず、ベトナム人の窃盗グループが東京近郊のディスカウントストアで 高級化粧品や衣類、雑貨などを盗みます。こうした盗品は仲介役のグエン・ゴック・ガ被告を通してグエン容疑者に宅配便で送られます。その後、グエン容疑者 は自分のフライト業務を利用して盗品をベトナム本国に運んだうえでグエン・ゴック・ガ被告の妹に渡していました。盗品はその後、転売されたとみられていま す。
 取り調べに対し、グエン容疑者は「盗品とは知らなかった」と容疑を否認する一方で次のように供述しているといいます。 「多くの同僚が小遣い稼ぎでやっている」(グエン容疑者)
  洋服を運ぶにあたり、1着あたり250円から400円の報酬を受け取っていたというグエン容疑者。警視庁は、ベトナム航空の副機長や客室乗務員らあわせて 5人が同様に盗品の運び役をしていた可能性があるとみていて、出頭を要請するとともにベトナム航空の日本支社を家宅捜索して実態解明を進めています。 2616:49

© Khôi Nguyên @ HVR

No comments:

Post a Comment